Trang chính
Trang chủ Thời khóa biểu Kết quả học tập Liên hệ Trường Học Kết Nối EMAIL
 Tra bài theo ngày 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Số lượt truy cập 004372413
IP của bạn: 54.160.153.233
 Quảng cáo 
 
Hệ thống thông tin học đường
 
Hệ Thống Quản Lý Nhà Trường
 
Trường học kết nối
 
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
 
Tin tức » Nói lời hay làm việc tốt 21.02.2018 08:42
Chuyện nhỏ. Con nít mới xếp hàng?
17.02.2012 22:20

TT - Tiểu học: hết giờ ra chơi, cả lớp nhanh chóng xếp thành bốn hàng. Xếp hàng là một trong những bài học đầu tiên con nít được dạy khi bước vào lớp 1.


Trung học cơ sở: vẫn xếp hàng nhưng là những hàng xiêu vẹo, chỉ ngay ngắn khi có bóng giám thị hoặc sao đỏ.

Trung học phổ thông: trường xếp hàng, trường không. Trong “hàng” (gọi tạm là vậy chứ không phải hàng), các áo dài nhóp nhép nhai quà vặt, các mày râu nhăn nhó: “Có còn là con nít nữa đâu mà bắt xếp hàng!”.

Càng lớn lên nhiều người trong chúng ta càng dễ dàng gạt bỏ bài học đầu tiên của trẻ nhỏ bằng cách gán cho nó cái nhãn “chuyện dành cho con nít”. Tuy vậy “chuyện tưởng cũ” - xếp hàng vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ: đi siêu thị gặp cảnh chen lấn ở quầy tính tiền, đi mua gà rán lại bị chen lấn ở quầy hàng... Ngoài chuyện một số người thuộc “hội chen lấn” thường dựa vào lợi thế hình thể khi “xáp lá cà”, ngày nay chúng ta không lạ gì cảnh xe máy chen xe đạp, xe tay ga chen xe số khi xếp hàng trước chỗ bấm thẻ...

Điều đáng nói là thái độ của những người chứng kiến lại quá thờ ơ. Thử đặt vấn đề: nếu nhân viên bán hàng nhất định không bán cho kẻ chen ngang và lịch sự nhắc nhở anh ta vào hàng; nếu những người xung quanh ngay lập tức lên tiếng phê phán và góp ý, liệu chuyện ý thức xếp hàng có còn phải đưa lên mặt báo?

Một câu chuyện khác: trước quầy vé hội trường Thống Nhất, hai khách du lịch nước ngoài sắp tới lượt mua vé thì một bạn nam người Việt sấn tới. Không đợi bị chen, hai du khách kia lập tức tránh sang hai bên, nhường cho cậu thanh niên mua trước. Cầm xấp vé hí hửng hòa vào nhóm bạn đang đứng đợi, anh chàng không để ý hai du khách nọ khẽ lắc đầu, nhún vai...

Chen lấn trong hàng, chúng ta có thể tiết kiệm được vài phút chờ đợi, nhưng đồng thời chúng ta đánh mất lòng tự trọng trong mắt người khác - người dân mình lẫn bạn bè quốc tế. Đừng để hình ảnh cá nhân lẫn hình ảnh đất nước dễ dàng bị bôi xấu chỉ vì những “chuyện tưởng nhỏ”.

HẢI THI

Một số ý kiến bạn đọc :

Chuyện nhỏ nhưng ít ai chú ý.

16/02/2012 13:11:56

Đúng là chuyện này tưởng chừng rất đơn giản nhưng có những người Việt (mình không vơ đũa cả nắm) quá xem nhẹ. Khi 1 người chen ngang và được phục vụ trước, thì còn đâu sự công bằng cho những người đã phải đứng hồi lâu chờ đợi, mồ hôi nhễ nhại, tốn thời gian công sức? Thế là dần dà, thay vì phải xếp hàng chờ, thì những người ấy (vì không muốn chứng kiến cảnh bất công) cũng "tự nhiên" sẽ trở thành những người chen ngang ...

Thế đấy, chuyện thường ở phố huyện, tính tiền ở siêu thị, lên/ xuống xe bus, giao lộ giao thông với đèn xanh đỏ, thang máy văn phòng... đâu đâu cũng gặp. Và những lúc ấy, không phải chỉ người nước ngoài mới ngao ngán, thở dài, mà còn cả những người có nhận thức cũng phải lắc đầu ngán ngẩm, hoặc em bé 5-7 tuổi cũng tròn xoe mắt ngơ ngác: "Chị ơi, sao họ không xếp hàng thế chị? Em biết đứng vào hàng nào đây?".

HIEN.NGO

Người Việt Nam hãy bắt đầu tiếp cận nền văn minh thế giới bằng việc hãy tự giác xếp hàng.

16/02/2012 12:53:11

Bài viết rất hay, mình thấy điều này hết sức đơn giản - dễ dàng cả thế giới làm được nhưng Việt Nam ta chưa làm được. Rất mong các cơ quan, các khu vui chơi nên bắt buộc tập xếp hàng thì mới phục vụ. Cái gì ta có thể làm được thì hãy làm, chớ Việt Nam ta các khu công cộng vẩn thấy chen lấn khủng khiếp lắm. Rất mong mọi người ủng hộ ý kiến này và thực hiện trong năm 2012 với slogan "Bạn hãy xếp hàng để được chúng tôi phục vụ tốt hơn".

sumosumiThầy Giáo Già (Theo Tuổi Trẻ Online)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 2)


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhất 
 Select language 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dân là dân nước, nước là nước dân.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site

Thời gian mở trang: 0.117 giây. Số lần truy cập CSDL: 23
©2010 - Bản quyền thuộc về Trường THCS Trần Văn Ơn. Website được xây dựng với sự hỗ trợ của Cty CSC Vietnam .