Trang chính
Trang chủ Thời khóa biểu Kết quả học tập Liên hệ Trường Học Kết Nối EMAIL
 Tra bài theo ngày 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Số lượt truy cập 004372421
IP của bạn: 54.160.153.233
 Quảng cáo 
 
Hệ thống thông tin học đường
 
Hệ Thống Quản Lý Nhà Trường
 
Trường học kết nối
 
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
 
Tin tức » Dạy và Học » Anh 21.02.2018 08:51
Cách nào để học ngoại ngữ hiệu quả nhất?
30.01.2010 21:54

Xem hình
Rất nhiều học sinh than phiền rằng họ học ngoại ngữ (bất kể thứ tiếng nào) không thấy “vào”. Họ không thể nhớ từ, thuộc ngữ pháp, nghe rất khó và nói cũng không được trôi chảy...dần dần họ chán và sợ giờ ngoại ngữ, muốn cải thiện việc học ngoai ngữ đòi hỏi người học phải KIÊN TRÌ VÀ KIÊN NHẪN. những kinh nghiệm sau đây hy vọng sẽ giúp được người học vượt qua nỗi ám ảnh của việc học ngoại ngữ.

Học ngoại ngữ cũng như tập thể dục vậy, đều đặn thì mới có kết quả. Bạn không thể lấy lại căn bản hoặc sử dụng thuần thục một ngôn ngữ trong một ngày, một tháng thậm chí một năm , nhưng bạn CÓ THỂ DẦN DẦN làm cho vấn đề này dần ít đi bằng nghị lực của chính bạn. Có thể vẫn còn những người thờ ơ với việc học ngoại ngữ. Còn nhiều người đang mê mải tìm kiếm cho mình một khóa học để an tâm. Trước hết hãy tìm ra điểm xuất phát cho riêng mình. Dù bạn ở vị trí nào cũng đều có lộ trình nhanh nhất để tới đích.

1/ Cách học từ vựng hiệu quả!
Có rất nhiều người học Tiếng Anh hay bất kì môn ngoại ngữ nào khác luôn thắc mắc rằng tại sao họ dã viết đi viết lại cả chục lần các từ mới rồi mà chỉ mọt thời gian sau là quên .  Ngược lại có một số người mà chỉ cấn tra từ diển cũng có thể nhớ từ nào đó mãi mãi. Bạn hãy thử các cách sau  đây:

 

* Trước tiên là chia các từ mới mà bạn phải học ra thành nhiều mảng.Ví dụ như đồ gia dụng,mua sắm,tính cách,học tập,...Đây là giai đoạn nhận biết thông tinVà tiếp theo là ghi nhớ thông tin:
+Nhìn-đọc-nhắm mắt lại và nhẩm từ mới thật nhiều lần để hình thành những ấn tượng ban đầu về thông tin.
+Viết chúng ra giấy dán và dán vào những nơi mà bạn hay nhìn thấy nhất: WC,trần gác xép,cửa phòng hoc.Khi nào cảm thấy thuộc rồi và những từ mới này để lại 1 cái gì đó trong đầu bạn mà bạn không thể quên được thì hãy thay vào đó những mẫu giấy dán có ghi những từ khác.
+Thường xuyên đặt câu với các từ mới ở mọi lúc mọi nơi 

+Hãy đọc nhiều. Đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà bạn còn có thể xây cho mình một vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới( khả năng đoán sai là rất thấp ) 

+Tập viết ra các từ có cách viết gần giống nhau nhưng ý nghĩa thì chẳng giống  nhau một chút nào cả. Ví dụ như:wet(ẩm ướt) và wed(cưới), narrow(hẹp) và borrow(vay mượn), except(ngoại trừ) và accept(chấp nhận)

+ Bạn dùng bảng và phấn vừa đọc to vừa viết, cứ như thế cho tới vao giờ thuộc lòng một từ ngữ nào đó bạn mới chuyển sang từ khác.
+ Cũng c
ó thể bạn đọc một lúc năm từ bằng cách đọc như trên. Thuộc lòng năm từ đó rồi sang năm từ khác.

* Mỗi ngày bạn hãy tạo cho mình một cách học mới để quên đi sự nhàm chán của bài học cũng như suy nghĩ.

* Hãy xem giáo viên là người bạn lớn, một cuốn “từ điển sống”, một “kho tài nguyên quí giá” cần khai thác. Họ có thể dạy chúng ta nhiều điều hơn trong những cuốn giáo trình. Điều đáng kinh ngạc là bạn có thể tự học được một phần không nhỏ trong giáo trình. Hãy chịu khó tìm hiểu trước và nói không ngừng. Hỏi, hỏi nữa, hỏi mãi. Chắc chắn bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.


 

2/ Cách cải thiện kỹ năng nghe- nói:

Tại VN có rất nhiều người học tiếng Anh trong một thời gian dài, nhất là học trong nhà trường, nhưng họ vẫn không sử dụng được. làm sao để khắc phục?
- Nguyên nhân chính của tình trạng này là khi học trong trường người học được dạy nhiều về kỹ năng đọc và viết. Tuy nhiên, khi tiếp cận với công việc, thực tế lại đòi hỏi họ sử dụng nhiều đến kỹ năng nghe và nói. Vì vậy, nhiều người cảm thấy thiếu tự tin và cho rằng mình không sử dụng được tiếng Anh. Nói một cách khái quát hơn, người học đã không được rèn luyện các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Họ chỉ được trang bị một số kiến thức về tiếng Anh thông thường.

Lý do thứ hai là trên thực tế tiếng Anh nói khác nhiều so với tiếng Anh viết. Khi sử dụng tiếng Anh trong đời thường, người học không thể mang thứ tiếng Anh mình được học trong trường ra để áp dụng. Để khắc phục tình trạng này, người học cũng phải củng cố, đầu tư thật đồng đều cho các 4 kỹ năng.
 

Ở lớp, bạn cố gắng đọc to giọng. Miệng và môi đều phải hoà nhịp với giọng đọc.
Tai lắng nghe giọng đọc của thầy.
_ Đọc chính xác, phát âm đúng âm ngữ. Gìơ học ở lớp giúp bạn luyện giọng. Vậy bạn phải tích cực thực hành.
_Bạn học ngoại ngữ khác với các môn khác là phải đọc lớn giọng để tập phát âm đúng như giảng viên đã hướng dẫn, nhất là các từ ngữ_Bạn cũng nên tập nói chuyện bằng Anh ngữ với các bạn ở trường với những từ đơn giản thông thường hoặc những từ mới học được.
_Điều này rất có lợi cho bạn trong cách luyện giọng cũng như giúp bạn nhớ bài sâu sắc hơn, tích tụ vốn từ phong phú hơn.

 (Vocabulary) cần được đọc thật chuẩn.

_Nếu trong gia đình có nhiều anh, chị em học ngoại ngữ, các bạn nên thường xuyên đàm thoại bằng ngoại ngữ để luyện giọng và nhất là bạn quen được các từ ngữ thông thường càng nhiều càng có lợi.

TÓM LẠI: 

Để cải thiện kỹ năng nghe hiểu các em nên:
► Chú ý lắng nghe bài giảng bằng tiếng Anh ở trên lớp.
► Dành thời gian đều đặn hàng tuần để luyện nghe.
► Xem các bộ phim bằng tiếng Anh có kèm theo phụ đề.
► Nghe các bài hát bằng tiếng Anh.
Để cải thiện kỹ năng nói, các em nên:
► Tận dụng tối đa thời gian trong giờ học tiếng Anh để thực hành nói với giáo viên và các bạn cùng lớp.
► Tạo lập nhóm bạn cùng học tiếng Anh.
► Tìm cơ hội để thực hành tiếng Anh với người nước ngoài, đến từ các nước nói tiếng Anh


3/ Cách cải thiện kỹ năng đọc-viết :

 

Đọc thực sự là một quá trình học hỏi chủ động và trong khi bạn học Tiếng Anh, đọc một bài khóa hay một bài viết bạn cũng cần phải động não và vận dụng những kiến thức đã được học. Và trong thời điểm này, tác giả cũng như người đọc bài viết đều phải “lao động” một cách nghiêm túc.
Khi đọc một bài viết, bạn có thể phải thực hiện cùng lúc một số hoặc tất cả những hành động sau:

- Tưởng tượng trong đầu văn cảnh

- Hiểu được điều tác giả muốn nói                                   

- Đồng ý hoặc không đồng ý với tác giả

Những ưu điểm của việc đọc
Khi bạn học một ngoại ngữ thì việc rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thực sự rất quan trọng nhưng việc đọc còn có rất nhiều ưu điểm và lợi ích.

· Học từ mới trong văn cảnh: Khi đọc văn bản, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các từ mới. Nếu có quá nhiều từ mới trong văn bản thì có thể bài đọc đó quá khó với bạn và bạn nên thử sức với những bài đọc đơn giản hơn. Một bài đọc có khoảng năm từ mới mỗi trang thì rất thích hợp cho việc học từ mới một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể không cần dùng đến từ điển vì bạn hoàn toàn có thể đoán nghĩa của những từ mới dựa vào văn cảnh. Đọc không chỉ giúp bạn học được từ mới mà còn giúp bạn biết được cách sử dụng những từ này sao cho tự nhiên nhất.

· Học cách viết và diễn đạt: Mỗi văn bản là một ví dụ về cách viết. Thông qua mỗi bài đọc, bạn có thể học được các cấu trúc và cách diễn đạt để áp dụng vào bài viết của mình.

· Học ngữ pháp chuẩn: Khi viết, tác giả sẽ phải dùng những cấu trúc ngữ pháp chuẩn xác nhất. Đây là những cấu trúc không phải lúc nào cũng được sử dụng trong văn nói. Vì vậy, trong khi đọc bạn cũng sẽ học được ngữ pháp chuẩn một cách tự nhiên.

· Đọc nhanh hay chậm là tuỳ ở bạn: Bạn có thể đọc mười trang trong 30 phút hay dành cả tiếng đồng hồ với một trang sách. Điều đó không thành vấn đề vì bạn là người có quyền quyết định và mỗi người lại có một tốc độ đọc khác nhau. Nhưng khi bạn nói hay nghe thì bạn không thể có được lợi thế này.

· Đọc theo sở thích cá nhân: Bạn sẽ cảm thấy hứng thú với những văn bản viết về lĩnh vực bạn thích. Chẳng hạn như nếu bạn thích bóng đá, tại sao bạn không thử đọc những tài liệu về môn thể thao này để vừa biết thêm thông tin lại vừa có thể nâng cao Tiếng Anh của mình?

TÓM LẠI :

Để cải thiện kỹ năng đọc  hiểu các em nên:

► Đọc những mẩu chuyện cười bằng tiếng Anh tùy theo khả năng của mình. Các em có thể tìm đọc tuyển tập “Nụ cười nước Anh” và những cuốn truyện cổ tích nước Anh có bày bán ở nhà sách Hà Nội.
► Đọc các bài báo, bản tin ngắn bằng tiếng Anh.
► Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu các em cần có chiến lược đọc: đọc lướt để nắm bắt ý chính của bài, đọc để tìm các thông tin chi tiết, đọc và tóm tắt lại nội dung bằng lời của bản thân.
► Rèn luyện thói quen đọc thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích cho người học ngoại ngữ như: nâng cao kỹ năng đọc hiểu, làm giàu vốn từ vựng, nâng cao tầm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.


Để cải thiện kỹ năng viết các em cần:
► Thực hành viết bài theo chủ điểm trong chương trình học.
► Một trong những bí quyết để nâng cao kỹ năng viết có hiệu quả là giữ thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh.
► Cố gắng trao đổi với bạn bè qua thư điện tử bằng tiếng Anh.
Mạng Internet hiện nay rất phổ biến đối với mọi người trên toàn thế giới và được biết đến như một kho báu tri thức của nhân loại. Mạng Internet là nguồn tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc tự học đối với sinh viên học sinh toàn cầu. Do đó, người học ngoại ngữ cần tìm đến những trang Web hữu ích.

 
Hạnh Quỳnh

 

 


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 5)


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhất 
 Select language 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site

Thời gian mở trang: 0.144 giây. Số lần truy cập CSDL: 24
©2010 - Bản quyền thuộc về Trường THCS Trần Văn Ơn. Website được xây dựng với sự hỗ trợ của Cty CSC Vietnam .