Trang chính
Trang chủ Thời khóa biểu Kết quả học tập Liên hệ Trường Học Kết Nối EMAIL
 Tra bài theo ngày 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Số lượt truy cập 004351816
IP của bạn: 54.242.115.30
 Quảng cáo 
 
Hệ thống thông tin học đường
 
Hệ Thống Quản Lý Nhà Trường
 
Trường học kết nối
 
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
 
Tin tức » Dạy và Học » Công nghệ 16.01.2018 23:04
Những câu chuyện lý thú về điện.
26.02.2010 10:20

Xem hình
Các em học sinh thân mến,
Trong chương trình Công Nghệ 9 – Lắp đặt mạng điện trong nhà - của chúng ta, các em được làm quen với những kiến thức cơ bản về đồ dùng điện và mạch điện trong nhà. Các em cũng được cung cấp những hiểu biết ban đầu về thiết kế và lắp đặt mạch điện. Với những điều được học, các em có thể áp dụng trong sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các em có thể chưa yêu thích môn học này. Cô hy vọng tạo được sự yêu thích thật sự bộ môn điện trong các em thông qua những câu chuyện lý thú về điện. Các em theo dõi nhé!

Câu chuyện thứ nhất:

ĐỐI VỚI ĐIỆN PHẢI CẨN THẬN ĐẤY

Nhà văn Italia hiện đại Lôrenxô Vanni kể chuyện như sau:

 

“Ở Avecsa mở hội. Đèn đuốc sáng trưng. Hội chợ đang tưng bừng. Tại một quán trong hội chợ diễn ra một cảnh tượng lạ kỳ: một cô bé ngồi trong một chiếc ghế bành, một gã đàn ông đưa những chiếc bóng đèn điện đến sát tay cô, bóng đèn vừa chạm vào da cô bé thì lập tức bật sáng.

Gã thầy mồi hét lên: Kìa, xin mời bà con hãy xem cô bé có điện kìa! ...Trò được diễn đi diễn lại nhiều lần, cô bé mệt lã.

Tới hỏi em vì sao em lại để người ta bắt diễn trò này, em đáp: Biết làm thế nào được, thưa ông, có thế mới kiếm được tiền mà sống chứ!

Thì ra cô bé phải ngồi trên những bản kim loại, dòng điện qua đó chạy khắp thân thể. Em đã phải kiếm kế sinh nhai nhờ vào chiếc ghế điện độc đáo này”.

 

Liệu có phải mọi dòng điện đều nguy hiểm chết người không? Tất nhiên là không. Người ta thường thử pin đèn bằng cách “nếm”, dùng lưỡi để nối hai cực. Khi đó có một dòng điện cực nhỏ chạy qua lưỡi. Ta thấy lưỡi hơi tê tê và trong miệng có vị mặn mặn. Hiệu điện thế của bộ pin vào khoảng 4 vôn, nghĩa là hiệu điện thế như vậy không nguy hiểm gì đối với con người.

 

Ở các cột điện của đường dây truyền điện, tại cánh cửa sắt của các trạm biến thế trong thành phố có treo tấm bảng trên vẽ một chiếc đầu lâu có hai ống xương bắt chéo. Ở đây hiệu điện thế lên tới hàng ngàn vôn, nó chất chứa một mối nguy hiểm chết người

Trong căn phòng của chúng ta, các bóng đèn và dụng cụ điện có hiệu điện thế 127V hay 220V. Hiệu điện thế đó có nguy hiểm đến tính mạng con người không nếu chẳng may chạm phải dây dẫn để trần? Nói chung, hiệu điện thế như vậy rất nguy hiểm. Dòng điện của mạng điện thắp sáng đã từng làm thiệt mạng biết bao người không cẩn thận. Tài liệu thống kê cho biết có đến 80% trường hợp điện giật chết người là ở nơi hiệu điện thế thấp, tức là dưới 250 vôn. Nhưng chúng ta hãy phân tích xem mối nguy hiểm do điện gây ra đối với con người là ở chỗ nào. Đó là do dòng điện chạy qua cơ thể con người.

 

Người ta nghiên cứu thấy rằng, dòng điện chừng 0,01 ampe khi chạy qua cơ thể người, đã có thể gây kích thích nhẹ đối với hệ thần kinh, thậm chí gây ra kinh giật. Với dòng điện 0,03 ampe, các bắp thịt có thể đã mất khả năng co lại, và với dòng điện 0,06 ampe thì cơ quan hô hấp bắt đầu tê liệt. Dòng điện chừng 0,1 ampe đủ làm chết người. Người ta cũng thấy rằng điện trở thân thể người không phải giữ nguyên không thay đổi, mà tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân: độ ẩm của da, mồ hôi v.v… Trạng thái thần kinh, đau ốm, mệt nhọc cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện của con người. Vì vậy, điện trở của thân thể người ta có thể tăng hay giảm hàng trăm lần, thay đổi từ 500.000 ohm đến 1.000 ohm, đôi khi trong trường hợp đặc biệt bất lợi, có thể giảm xuống đến 500 ohm. Khi chạm phải hiệu điện thế 127 vôn, dòng điện qua thân thể có thể có cường độ 127 : 1000 = 0,127 ampe, tức đủ gây chết người. Qua đó, ta thấy rằng, ngay cả hiệu điện thế thông thường ở mạng lưới điện trong phòng chúng ta cũng gây nguy hiểm, vì vậy cần tuân theo triệt để tất cả các điều lệ bảo hiểm kỹ thuật. Đừng bao giờ tiếp xúc trực tiếp với hiệu điện thế, phải dùng những dụng cụ cách điện, phải đặc biệt thận trọng khi làm việc trong những phòng ẩm ướt – đó là những quy tắc chính, bất kỳ ai làm việc dính dáng với điện đều nhất thiết phải tuân theo.Câu chuyện thứ hai:

BỘ ÁO BẢO HIỂM


Gặp mưa, có thể tránh bằng hai cách: hoặc là khoác áo mưa không thấm nước, hoặc là làm trái ngược hẳn, ngâm mình xuống nước như người ta thường khuyên những ai đang tắm ở hồ. Đối với điện cũng thế, có thể bảo vệ theo hai cách khác nhau. Câu chuyện nhỏ dưới đây sẽ làm cho các em sáng tỏ vấn đề..


Phòng triển lãm nườm nượp những người. Khách xem tụ tập đông nhất xung quanh một người giả, tượng trưng cho chàng hiệp sĩ điện hiện đại, tức tượng trưng cho người thợ điện, với đầy đủ binh khí, mũ giáp. Người thuyết minh, một thanh niên còn ít tuổi, giải thích:

     - Để tránh cho người khỏi bị điện giật, người ta sử dụng bộ “dụng cụ bảo hiểm”. Công dụng của bộ dụng cụ này là đảm bảo cho người công nhân không bị nguy hiểm khi chạm vào những bộ phận có điện. Quý vị  hãy xem: đây là cái giá có chân bằng chất cách điện, còn đây là tấm thảm cao su … Những chiếc ủng kếch xù này làm bằng cao su dày, người thợ điện xỏ cả chân lẫn giày vào trong rất dễ dàng … Còn đây là đôi găng tay cao su bảo hiểm … - Mọi thứ đều bằng cao su tất, - ai đó trong đám khách xem nhận xét.

- Không phải mọi thứ đâu, - người thuyết minh trả lời. – Để làm những dụng cụ bảo hiểm, người ta còn dùng thủy tinh, chất dẻo và nhiều chất khác có tính chất cách điện tốt … - Bây giờ xin mời quý vị quá bộ sang đây …

 

Khách xem thấy có một bộ áo kỳ lạ treo trên tường. Nó giống như một bộ giáp trụ cổ xưa, hay bộ áo liền quần hiện thời. Người mặc bộ áo này vào thì kín khắp từ đầu ngón tay, từ đôi ủng đến mái tóc trên đầu. Bộ áo rất thoáng mát, nó lóe sáng, lấp lánh và phát ra những tia sáng màu vàng. Mà điều kỳ lạ hơn cả là nó làm bằng … đồng, do vô số những dây dẫn bằng đồng mảnh và mềm kết lại với nhau rất khéo. Que trỏ của người thuyết minh đặt vào bề mặt lấp lánh của bộ áo.

 

- Trước mặt chúng ta là một kiểu áo bảo hiểm mới rất độc đáo dùng cho người thợ điện.

 

Anh ta chưa nói xong thì có điện thọai gọi gấp.

 

Sao lại thế nhỉ? Đồng là một trong những chất dẫn điện tốt nhất kia mà. Tại sao anh thuyết minh kia lại gọi đó là bộ áo bảo hiểm cho người thợ điện? Có lẽ anh ấy nhầm chăng?

 

Mọi người ai nấy đều hồ nghi thắc mắc. Mấy phút sau, người thuyết minh trở lại. Thế là người ta nhao nhao lên gặng hỏi. Nghe giải thích xong, mọi người mới rõ là bộ áo kết bằng dây đồng, quả thực là một bộ áo bảo hiểm. Nó bảo vệ rất tốt cho người ta nếu chạm phải điện.

 

Tại sao lại như vậy? Các em thử nghĩ xem.

 

Nếu như các em chưa nghĩ ra câu trả lời, thì cô giải thích nhé!

 

Nếu một người không có dụng cụ bảo vệ bằng chất cách điện, thì khi chạm phải điện, sẽ có một dòng điện có thể cường độ là 127 : 1000 = 0,127 ampe chạy qua thân thể người đó, đủ gây chết người - giống như ví dụ ở câu chuyện thứ nhất - phải không nào? Ngược lại, người mặc bộ áo bảo hiểm bằng dây đồng sẽ được an toàn. Tại sao vậy?

 

Như các em đều biết, cường độ dòng điện được tính bằng công thức: U = I x R, suy ra, I = U : R, trong đó, U là hiệu điện thế dòng điện, I là cường độ dòng điện và R là điện trở của dây dẫn. Vì điện trở của thân thể người ta lớn gấp hàng ngàn lần điện trở của dây đồng, nên trong trường hợp này, hầu như toàn bộ dòng điện đều chạy qua bộ áo đồng mà không đi qua thân thể người.

 

Lại nhớ câu chuyện xảy ra trong một lớp học. Thầy giáo hỏi học sinh:

 

- Dòng điện giống cái gì?

  Học sinh lặng thinh.

- Nó giống một anh lười, cứ tìm con đường nào dễ thì đi.

 

Các em thân mến,

Qua hai câu chuyện kể trên, cô hy vọng đã giúp các em phát hiện, hoặc củng cố một phần kiến thức cơ bản về điện của mình. Cô mong muốn nhận được những ý kiến phản hồi, góp ý từ phía các em để các câu chuyện kể về sau thêm phần hứng thú và bổ ích.

Hẹn gặp lại các em.


 Tổ Công Tin

Thu ThủyGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhất 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Tôi chỉ có một Đảng: Đảng Việt Nam.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site

Thời gian mở trang: 0.122 giây. Số lần truy cập CSDL: 23
©2010 - Bản quyền thuộc về Trường THCS Trần Văn Ơn. Website được xây dựng với sự hỗ trợ của Cty CSC Vietnam .