Trang chính
Trang chủ Thời khóa biểu Kết quả học tập Liên hệ Trường Học Kết Nối EMAIL
 Tra bài theo ngày 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Số lượt truy cập 004351807
IP của bạn: 54.242.115.30
 Quảng cáo 
 
Hệ thống thông tin học đường
 
Hệ Thống Quản Lý Nhà Trường
 
Trường học kết nối
 
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
 
Tin tức » Dạy và Học » Sử 16.01.2018 22:50
PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC TỐT MÔN LỊCH SỬ
16.03.2010 16:56

Xem hình
I/TẠI SAO BẠN CHỌN THI HỌC SINH GIỎI MÔN LỊCH SỬ?
+ Bạn Minh Quân và bạn Phương Vy lớp 9A5 trường MINH ĐỨC thật thà nói rằng: Tụi em nghĩ dễ đậu hơn các môn khác, mấy đứa bạn rủ rê đi thi cho vui.
+ Bạn Thanh Thảo lớp 9A4 trường VĂN LANG: Cô giáo dạy môn lịch sử sinh động, động viên em nên đi thi, em nghĩ là chắc dễ đậu hơn các môn khác, sẽ được tính điểm cộng vào thi lớp 10.Nhưng trong quá trình học và tìm hiểu sâu em phát hiện môn lịch sử có nhiều kiến thức rất hay, em thấy thích và thương dân tộc mình.
+ Nhóm HS trường TRẦN VĂN ƠN (bạn Vinh lớp 9A10, bạn Việt lớp 9A8…): Tụi em mơ sẽ được đứng trên bục danh dự như các anh chị trước, được mặc áo Trạng vinh qui, được phần thưởng bằng chính việc thi môn lịch sử.

II/ VẬY BẠN ĐÃ HỌC MÔN LỊCH SỬ NHƯ THẾ NÀO?

 

Theo ý kiến của các  bạn đang học đội tuyển môn lịch sử (bạn Hân trường Đức Trí, bạn Phương – bạn  Thành trường Trần Văn Ơn, bạn Diễm – bạn Thảo trường Văn Lang, bạn Vy –bạn Yến trường Minh Đức) thì có những kinh nghiệm sau đây::


Phải chú ý nghe thầy cô giảng bài.

Vì đặc tính của môn xã hội là phải học bài nên cần phải chọn không gian yên tĩnh, xung quanh không có các phương tiện làm mất sự tập trung như tiếng nhạc, tivi…


Chia nhỏ một bài ra từng đoạn , học thuộc rồi lại tiếp đoạn thứ 2...

Những sự kiện có ngày tháng năm, thì mình liên tưởng thời gian đó liên quan gì đến mình ví dụ ngày 1/10/1949 Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa ra đời giống ngày sinh nhật của mình thì mình sẽ dễ nhớ hơn.


Có phần  nếu đọc hoài không nhớ thì phải tự viết ra giấy giống như làm kiểm tra sẽ nhớ lâu hơn và phải  luôn đặt mình trong tình huống sẽ bị gọi trả bài hoặc bị kiểm tra đột xuất.


Để bài học không bị quên, ta có thể ôn nhẩm mọi lúc, mọi nơi như lúc phụ mẹ làm bếp, dọn dẹp nhà cửa  hoặc cả ngay khi đang tắm rửa.

 

III/ KẾT LUẬN

 

Trong quá trình dạy học, từ các ý kiến về kinh nghiệm học tập thực tế của các em học sinh Giỏi bộ môn Sử, đúc rút từ kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô thì để học tốt môn Lịch Sử các em cần:

1- Trước tiên phải đặt mục đích việc học là quan trong nhất (bộ môn nào cũng vậy), điểm kém sẽ làm xếp loại học lực của mình bị ảnh hưởng.

Phải có sự đam mê yêu thích môn lịch sử, thích khám phá tìm hiểu về đất nước mình và thế giới

2- Phải hết sức tập trung nghe giảng bài tại lớp, theo dõi sách giáo khoa, về nhà đọc lại bài học vài lần và sẽ ôn lại khi có tiết tiếp theo. Khi học ôn diễn biến các trận đánh ,các em nghe giảng rồi thì chỉ cần nhìn vào lược đồ là có thể thuộc ngay tại lớp , vậy là có dư thời gian giành cho các bộ môn khác.

3- Ngoài ra việc yêu thích đọc sách truyện lịch sử , tham gia các lễ hội lịch sử, tham quan bảo tàng,chơi giải ô chữ lịch sử ,đi du lịch các di tích lịch sử hoặc xem phim cốt truyện lịch sử cũng giúp rất nhiều cho các em nhớ bài học trong sách giáo khoa (chắc phần đông các em biết nhiều các nhân vật lịch sử của Trung quốc cũng là do xem phim , đúng không?)

4- Cuối cùng các em phải có sự nhìn nhận đúng đắn về môn lịch sử, không nên học để “đối phó” để “trả nợ quỷ thần” và càng không nên đánh giá nó là bộ môn khô khan, môn phụ... Đây là bộ môn rất hay, nếu như mỗi ngày chúng ta nạp thêm một lượng kiến thức hiểu biết về lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới, chắc chắn sau này các em sẽ cảm thấy rất tự tin, rất hãnh diện về người Việt Nam cũng như sự tài năng của loài người trên thế giới , hơn thế nữa nếu các em có điều kiện đi đến  các nước khác với vốn hiểu biết sẵn có  về họ thì có phải là quá thú vị không nào?Nhóm bộ môn Sử.

Trương VânGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 3)


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhất 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Tâm phải rộng để dung nạp người trong thiên hạ, Tâm phải công bằng để làm việc trong thiên hạ, Tâm phải trầm tĩnh để xét lý trong thiên hạ, Tâm phải vững vàng để chống lại những biến cố trong thiên hạ
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site

Thời gian mở trang: 0.117 giây. Số lần truy cập CSDL: 24
©2010 - Bản quyền thuộc về Trường THCS Trần Văn Ơn. Website được xây dựng với sự hỗ trợ của Cty CSC Vietnam .