Trang chính
Trang chủ Thời khóa biểu Kết quả học tập Liên hệ Trường Học Kết Nối EMAIL
 Tra bài theo ngày 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Số lượt truy cập 004351800
IP của bạn: 54.242.115.30
 Quảng cáo 
 
Hệ thống thông tin học đường
 
Hệ Thống Quản Lý Nhà Trường
 
Trường học kết nối
 
Hệ thống thông tin quản lý giáo dục
 
Tin tức » Dạy và Học » Giáo dục công dân 16.01.2018 22:41
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC SINH HỌC TỐT MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN ?
19.04.2010 15:08

Môn Giáo dục công dân ở trường Trung học cơ sở (THCS) nhằm giáo dục cho học sinh (HS) các chuẩn mực đạo đức và pháp luật của người công dân, phù hợp với lứa tuổi, góp phần hình thành nhân cách của con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Nội dung chường trình GDCD trong 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 đều có 2 phần là: Đạo đức và Pháp luật:

  •  Phần Đạo đức: các em cần hiểu được những chuẩn mưc đạo đức cơ bản thiết thực, gần gũi với lứa tuổi HS, những chuẩn mực đạo đức mà chúng ta thường gặp và cần phải rèn luyện thường xuyên trong cuộc sống; từ đó, các em có thể giải quyết được những vần đề mâu thuẩn trong cuộc sống hằng ngày.
  •  Phần Pháp luật:cung cấp cho HS những hiểu biết cơ bản nhất về một số lĩnh vực pháp luật có liên quan trực tiếp, gần gũi với đời sống xã hội ở lứa tuổi các em cần biết.


Chính vì thế,để học tốt bộ môn GDCD HS HS cần lưu ý:

  •  Xem trước nội dung bài học để nắm những kiến thức mới.

  • Trong giờ học: HS chú ý nghe giảng nhưng không phải chỉ thụ động lắng nghe và ghi chép những gì giáo viên nói, trả lời khi được hỏi, mà các em phải chủ động suy nghĩ, bày tỏ và hành động.

      Cần mạnh dạn nêu những băn khoăn, vướng mắc, trình bày và bảo vệ ý kiến, quan điểm cá nhân đặt câu hỏi cho bản thân, cho thầy, cho bạn; trao đổi, tích cực thảo luận, tranh luận chia sẻ kinh nghiệm, liên hệ tìm hiểu, phân tích, đánh giá các sự kiện trong đời sống thực tiển của lớp, nhà trường, địa phương, đất nước,…
      Tích cực suy nghĩ, chủ động tham gia các hoạt động học tập để tự khám phá và lĩnh hội kiến thức.
      Bài học môn GDCD thường không dài, tuy nhiên các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản của nội dung từng bàihọc (vì không khéo sẽ rất dễ lẫn lộn).

  •  Sau tiết học: ngoài việc học bài, làm bài tập để củng cố kiến thức, các em cần liên hệ bản thân để rút ra những nhược điểm, ưu điểm so với yêu cầu bài học để khắc phục, phấn đấu tự hoàn thiện mình ( điều này HS chưa chú ý).

 

Để làm tốt một bài kiểm tra, các em cần lưu ý:

 Trong bài kiểm tra thường có các nội dung:

  •  Lý thuyết (nội dung bài học): cần hiểu và thuộc những kiến thức cơ bản của bài.

  • Nhận xét hành vi: Cần liên hệ hành vi được hỏi với một chuẩn mực đạo đức hay một quy định của pháp luật mà em đã học để trả lời (thông thường  HS chỉ trả lời đúng – sai , như thế là chưa đầy đủ). Sau đó các em có thể bổ sung diễn giải thêm tùy theo suy nghĩ và hiểu biết của mình.

Ví dụ: Nhận xét hành vi:
- Mời người lớn uống nước bằng hai tay. (Bài Lễ phép – lớp 6)
      Trả lời: Đây là hành vi thể hiện thái độ lễ phép, …..
- Bớt xén nguyên vật liệu khi xây dựng các công trình giao thông (Bài Nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ  tài sản nhà nướcvà lợi ích công cộng – lớp 8)
     Trả lời: Đây là hành vi vi phạm tài sản nhà nước, ….

  • Giải quyết tình huống: nội dung trả lời không chỉ giải quyết vấn đề cụ thể của tình huống mà là liên hệ để giải quyết về thái độ, hành vi, cách rèn luyện của bản thân, đồng thời phải gắn với chủ đề bài học của tình huống đặt ra. Phải biết vận dụng tri thức kỹ năng đã được trang bị qua nội dung bài học và vốn kinh nghiệm sống bản thân để giải quyết tình huống.
  •   Ví du 1: Lan Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em, nhưng bố mẹ Lan Vẫn làm lụng vất vả sớm khuya để chắt chiu từng đồng cho anh em Lan được đi học cùng các bạn,  nhưng Lan đua đòi, ham chơi, nhiều lần trốn học, kết quả học tập ngày càng kém. Có lần bị bố mắng, Lan bỏ đi cả đêm không về nhà. Cuối năm Lan không đủ điểm phải ở lại lớp. Hãy nêu nhận xét của em về việc làm của Lan. (Bài: Quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em Việt Nam – lớp 7)

     Trả lời: Theo quy định của pháp luật, trẻ em VN có quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, Lan đã không ý thức được quyền bà bổn phận của mình: Lan đã được cha mẹ chăm sóc, nuôi dạy đầy đủ nhưng Lan không chăm chỉ học tập, không vâng lời bố mẹ, ….

  •   Ví du 2: Chủ nhật tuần qua Hồng được mẹ dẫn đi dạo phố, vào siêu thị, đến cửa hàng quần áo đẹp nào Hồng cũng thích và đòi mẹ mua, làm mẹ bực mình, buồi đi chơi phố mất vui. Em hãy nhận xét  việc làm của Hồng. Theo em nên khuyên Hồng thế nào?  (Bài Tự chủ- Lớp 9)

     Trả lời: Bạn Hồng chưa có tính tự chủ. Em khuyên Hồng nên biết kiềm chế bản thân, cân nhắc tính toán cẩn thận trước khi quyết định bất kỳ sự việc gì, …

 

Môn GDCD không khó, tất cả đều là những vấn đề rất gần gũi và thiết thực trong cuộc sống mà chúng ta vẫn thường gặp hằng ngày và tất cả mọi người đều cần phải rèn luyện trong mọi lĩnh vực, trong mọi hoàn cảnh.  

Hãy suy nghĩ và bày tỏ quan điểm của minh để hiểu và khắc sâu kiến thức. Thông qua từng bài học, hãy liên hệ bản thân để từng bước tự hoàn thiện mình trở thành những người tốt, những công dân gương mẫu.

 

Chúc các em thành công!

Nhóm Giáo duc công dânLai ChâuGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 2)


Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhất 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Non sông Việt Nam có vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần công học tập của các cháu.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site

Thời gian mở trang: 0.081 giây. Số lần truy cập CSDL: 24
©2010 - Bản quyền thuộc về Trường THCS Trần Văn Ơn. Website được xây dựng với sự hỗ trợ của Cty CSC Vietnam .